Đang thực hiện
Top adv
Quảng cáo
Left adv

Số lượt truy cập   151.106

Truy cập hôm nay   17

Quản lý và chăm sóc nái nuôi con tại trang trại Buntaphan Farm

Giai đoạn nái nuôi con chỉ kéo dài từ 3 đến 4 tuần nhưng lại là thời kỳ mà heo nái phải làm việc nhiều nhất và tiêu hao thể trạng nhiều nhất. Để nâng cao năng suất của trang trại, nâng cao chỉ số PSY, giảm tỷ lệ loại thải nái sau khi cai sữa chúng ta cần có những chương trình quản lý và chăm sóc nái nuôi con một cách có hiệu quả. Sau đây là 1 vài kinh nghiệm quản lý và chăm sóc nái nuôi con tại trang trại Buntaphan. 

      Ảnh: Trại Buntaphan
Công  ty Buntaphan có hai trang trại chăn nuôi heo, 1 tại Thái Lan với quy mô 5400 nái, 1 tại Lào với quy mô 1800 nái. Điều khác biệt giữa 2 trang trại này đó là trang trại tại Thái Lan là trại có nhiễm virus PRRS nhưng cường độ nhiễm được kiểm soát chặt chẽ và giảm xuống dưới mức được cho là dương tính. Trang trại tại Lào là 1 trại được xây dựng mới trong vòng 2 năm trở lại đây, trại được trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là âm tính với PRRS. Do có điều kiện làm việc tại 2 trang trại có trạng thái nhiễm bệnh khác nhau nên có một vài điểm khác biệt trong việc quản lý và chăm sóc.

Đối với nái nuôi con, chúng ta cần đảm bảo được điều kiện tiểu khí hậu chuồng nuôi về tốc độ lưu thông gió vào mùa nóng từ 2 - 2,5 m/s và mùa lạnh là 1,5 - 2 m/s. Độ ẩm trong chuồng từ 80% - 85%. Đặc biệt trong chuồng đẻ cần có hệ thống đèn sưởi tại lồng úm cho heo con nhiệt độ từ 30 đến 350C. Tốc độ lưu thông gió trong chuồng nuôi rất quan trọng, khi tốc độ gió không phù hợp có thể gây nên stress cho heo mẹ và ảnh hưởng dễ thấy nhất trên đàn heo con đó là tiêu chảy, chậm lớn. Để đảm bảo điều kiện tiểu khí hậu chuồng nuôi chúng tôi sử dụng hệ thống bảng điều khiển tự động cùng với 7 quạt biến tần.

Khi được chuyển từ chuồng mang thai sang chờ đẻ heo sẽ được sát trùng bằng nước vôi và thuốc sát trùng đặc hiệu.

Thức ăn cho heo mẹ:
  • Trước khi đẻ 1 ngày chúng ta cần giảm cám cho heo mẹ xuống chỉ còn 1kg/ nái/ ngày.
  • Trong thời gian đẻ chúng ta không cho ăn hoặc cho ăn 0,5kg/ nái/ ngày.
  • Những ngày tiếp theo lượng cám cho ăn sẽ tăng lên mỗi ngày 1 kg đến khi heo có thể ăn mức tối đa.
           Bên cạnh đó để giảm tỷ lệ chết của heo con theo mẹ thì trong vòng 1 tuần đầu sau đẻ chúng ta thực hiện làm sạch máng ăn sau khi heo mẹ ăn xong, tránh để lại cám tồn đọng trong máng dẫn đến việc heo mẹ thường xuyên đứng dậy ăn cám khi nằm xuống có thể đè chết con. 

Chăm sóc và quản lý đàn heo con:
  • Sau khi sinh cần được thắt, cắt và  sát trùng rốn. Làm khô băng bột lăn. Cần
nhanh chóng ủ ấm trong lồng úm và bú sữa đầu trong vòng 12 tiếng sau khi sinh.
  • Một ngày sau khi sinh heo con sẽ được tiến hành mài răng, tiêm sắt, cắt đuôi, cắt tai đối với heo được chọn làm giống.
  • Sau 3 - 4 ngày được cho uống thuốc phòng cầu trùng, 5 - 6 ngày được thiến đối với con đực. Đàn heo con được tập ăn ở ngày tuổi thứ 3 để đảm bảo việc cai sữa sớm.
         Hiện nay, việc 1 heo mẹ có thể đẻ được 13 - 15 con/ lứa không phải là ít gặp và khi đẻ với số lượng nhiều con trên lứa không thể tránh khỏi việc tồn tại những heo con có khối lượng và kích thước nhỏ hơn và những heo con yếu ớt. Để đảm bảo tỷ lệ sống sót của những heo này sau khi sinh và nâng cao được chỉ số PSY (số con cai sữa/ nái/ năm) chúng ta cần thực hiện ghép đàn. Việc ghép đàn được thực hiện ngay sau khi heo con được cân kiểm tra khối lượng sơ sinh của từng đàn. Việc ghép đàn giữa trại có nhiễm PRRS và âm tính với PRRS có sự khác nhau.

Tại trang trại có nhiễm PRRS: 

Heo con của heo nái hậu bị sẽ được ghép với nhau hoặc có thể lấy heo con từ những nái lứa 2 trở lên gửi vào nái hậu bị chứ không được làm ngược lại. Do cường độ nhiễm PRRS của những nái hậu bị này chưa ổn định nên khi ghép heo con với những heo mẹ đã ổn định về cường độ nhiễm dễ dẫn đến bùng phát dịch. Chính những đàn heo con của những heo nái hậu bị này khi cai sữa cũng được nuôi chung tại cùng 1 ô chuồng tại chuồng cai sữa. Và giữa các chuồng cần hạn chế việc luân chuyển giữa các đàn.

Đối với trại âm tính với PRRS:

Việc thực hiện ghép đàn đơn giản hơn nhiều chúng ta có thể ghép heo con của các heo mẹ từ nhiều lứa khác nhau. Tuy nhiên việc ghép đàn cần đảm bảo nguyên tắc đó là kích thước heo con tương ứng với kích thước đầu vú của heo mẹ để đảm bảo heo con được bú trong điều kiện tốt nhất. Nếu chia kích thước của heo con thành A, B, C, D theo thứ tự tăng dần về kích thước thì:
  • A được gửi vào heo mẹ lứa 2, 3
  • B được gửi vào heo mẹ lứa 1
  • C, D sẽ được gửi vào heo mẹ lứa 4 trở lên
Mỗi heo mẹ nên nuôi tối thiểu là 9. Khi ghép đàn cần chú ý những heo mẹ có thể cắn con hoặc không cho con bú vì nhận biết được mùi lạ từ những heo con đến từ những mẹ khác.
Trang trại Buntaphan Thái Lan là 1 trang trại lớn chuyên cung cấp heo thịt cho thị trường vùng Đông Bắc Thái Lan còn trang trại Buntaphan Lào chuyên cung cấp heo giống và tinh giống. Với những giống heo có năng suất sinh sản cao được nhập từ công ty giống CP như CP40, CP51, heo đực cho sản lượng thịt cao như 73 và giống heo Maxgrow tăng trưởng nhanh được nhập từ Ireland. Đối với 1 trại heo giống ông bà việc chọn giống là vô cùng quan trọng được tiến hành kỹ càng ngay từ khi heo con được sinh ra. Chúng tôi tiến hành chọn giống đối với những đàn heo được một ngày tuổi. Những cá thể heo đạt tiêu chuẩn về kích thước, khối lượng, ngoại hình sẽ được cắt số tai và ghi lại hồ sơ giống cụ thể. Ngay tại chuồng đẻ việc chọn lọc giống sẽ được tiến hành 2 lần lần thứ nhất khi heo mới sinh và lần thứ 2 khi heo con được cai sữa. Những heo không đạt tiêu chuẩn sẽ được loại khỏi danh sách heo giống. 

Chính vì là một trang trại giống nên việc quản lý hồ sơ của từng heo nái cũng không kém phần quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu quản lý một quy mô trang trại lớn mà đòi hỏi cụ thể và chi tiết chúng tôi sử dụng phần mềm quản lý Pigchamp. Với dữ liệu đưa vào phần mềm có thể cho chúng ta thấy được kết quả báo cáo khi cần, những vấn đề bất ổn xảy ra đối với từng nái mà chúng ta đã bỏ qua. Tuy nhiên để có được những dữ liệu nhập vào phần mềm thì công việc thu nhập số liệu thực tế dưới chuồng cần thực hiện chính xác và chi tiết. Hàng tuần, kỹ thuật sẽ tổng kết được kết quả tại chuồng gồm báo cáo đẻ và cai sữa. Dựa vào kết quả được nhập vào phần mềm chúng ta tổng kết kết quả báo cáo hàng tháng.
Nguồn: Buntaphan
Kho hàng Miền Bắc

Ngã ba Ba La, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội.
Điện thoại: 0423.210.777 - 0913.222.545 - 0983.170.104
          datdangxuan@gmail.com

Kho hàng Miền Nam
Ấp Tân Lập 1, Xã Cây Gáo, H.Trảng Bom, Đồng Nai
Điện thoại: 0913.222.545 - 0983.170.104 - 0947.625.625
          datdangxuan@gmail.com
Nhà máy

Xóm 8, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình
Điện thoại: 0218.360.6708 - 0913.222.545 - 0983.170.104
Email: gialinheq@yahoo.com.vn
             datdangxuan@gmail.com

 

Designed by Web123.vn™