Đang thực hiện
Top adv
Quảng cáo
Left adv

Số lượt truy cập   151.106

Truy cập hôm nay   17

TỐC ĐỘ GIÓ, BÍ QUYẾT ĐỂ NGƯỜI CHĂN NUÔI SỐNG CHUNG VỚI PRRS


Hiện nay PRRS đang là một mối hiểm họa vô cùng lớn đối với người chăn nuôi, bệnh bùng phát thành đại dịch gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi nói riêng và ngành kinh tế nói chung. Nguy hiểm hơn đối với những trang trại đã từng xảy ra dịch, virus PRRS tồn tại dai dẳng trong đàn và có thể bùng phát bất kỳ lúc nào gây thiệt hại nhiều năm về sau.
Đối với những trang trại đã từng xảy ra dịch thì việc xác định sống chung với virus là điều tất yếu. Vì thế muốn chăn nuôi hiệu quả trong điều kiện như vậy thì việc đảm bảo các quy trình về sinh phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng đặc biệt là tạo ra môi trường sống tốt nhất, hạn chế tối đa các yêu tố gây stress cho heo là điều quyết định thành công.
Với kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề nuôi heo tôi muốn chia sẻ với các bạn một câu truyện về PRRS có thực xảy ra tại chính trang trại Buntaphan cách đây hơn 7 năm. Trang trại của tôi được xây dựng cách đây 27 năm với quy mô ban đầu là 11nái. Sau đó tăng dần qua các năm và đến năm 2005 trại có 4000 nái. Tuy nhiên đến năm 2005 trại xảy ra dịch PRRS gây thiệt hại nghiêm trọng.
Dịch bắt đầu với nái chửa đẻ thấy hiện tượng xảy thai nhiều tỷ lệ vào đẻ giảm mạnh từ 85-90% xuống còn 60 – 70%  sau đó lại trở lại bình thường lợn vào đẻ tốt. Lúc đầu trang trại tưởng là do ảnh hưởng của virus Parvo tuy nhiên khi dịch bùng phát bên chuồng cai sữa và lấy mẫu đi kiểm tra thì lúc đó mới xác định chính xác là bệnh PRRS. Diễn biến của dịch được miêu tả lại như sau: sau khi hiện tưởng xảy thai ở chuồng mang thai giảm và phần trăm vào đẻ trở lại bình thường thì những con con của nhóm lợn mẹ không bị xảy thai được cai sữa. Trong 14 ngày đầu tiên heo con sinh trưởng bình thường, buổi chiều và buổi tối ngày thứ 14 heo vẫn bình thường. Đến khoảng 4h – 5h sáng ngày thứ 15 (heo con đạt 35 ngày tuổi) heo con bắt đầu chết hàng loạt. Ngày đầu tiên heo con chết khoảng 5% tổng đàn, đến ngày thứ hai tăng lên khoảng 7 - 8%, ngày thứ 3 số con chết bắt đầu giảm dần và ước tính trong vòng một tuần đầu xảy ra dịch chuồng cai sữa thiệt hải khoảng 15 - 30%. Nguyên nhân lợn con chết được xác định là ban đầu do bên chuồng mang thai lợn mẹ bị nhiễm PRRS và bị xảy thai, nhưng con không xảy thai đã tự tạo ra kháng thể cho cơ thể và truyền cho con qua sữa đầu. Trong vòng 14 ngày đầu lượng kháng thể vẫn còn có tác dụng bảo hộ nên virus PRRS chưa thể làm chết con con. Tuy nhiên sang ngày thứ 15 lượng kháng thể bắt đầu giảm xuống dưới ngưỡng bảo hộ dẫn đến dịch bùng phát và lợn con chết hàng loạt.
Tình trạng này kéo dài trong vòng 4 năm, đây là thời gian đen tối nhất mà tôi từng phải trải qua trong cuộc đời, tôi chưa bao giờ nghĩ là dịch lại xảy ra với trang trại của mình.
Tuy nhiên trong hơn ba năm trở lại đây trang trại đã dần khôi phục được hiệu quả và đang mở rộng mô hình chăn nuôi. Hiện tại công ty Buntaphan có 2 trạng trại một tại Thailand với 5400 nái và trang trại Free PRRS tại Lào với quy mô 1800 nái. Đặc biệt do muốn mở rộng mô hình chăn nuôi nhưng điều kiện dịch tễ học tại Thái Lan khó có thể cho phép mở một trang trại free PRRS vì vậy tôi đã đầu tư xây dựng một trang trại với quy mô 1800 nái hoàn toàn không có PRRS tại Lào và tiến tới sẽ phát triển sang Việt Nam
Nhờ có quy trình vệ sinh phòng bệnh chặt chẽ, sự gúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu về chăn nuôi heo tại Thái Lan và những kinh nghiệm có được trong hơn 10 năm chăn nuôi heo tôi đã rút ra được một số bí quyết để sống chung với PRRS mà vẫn chăn nuôi hiệu quả cao.
Một bí quyết quan trọng mà tôi muốn chia sẻ đó là việc đảm bảo tốc độ gió trong chuồng heo. Bởi vì yếu tố môi trường sống như nhiệt độ, độ ẩm, độ lưu thông không khí trong chuồng ảnh hưởng rất mạnh đến khả năng đề kháng của heo trong đó thì độ lưu thông không khí hay nói cách khác là tốc độ gió trong chuồng nuôi là yếu tố trung tâm chi phối các yếu tố khác. Chúng ta không phải tìm câu trả lời ở đâu xa mà  hãy quay trở lại chuồng nuôi của bạn và quan tâm nhiều hơn  đến điều kiện sống của heo ta sẽ biết được làm thế nào để thành công.
Chúng ta đều biết virus PRRS khi xâm nhập vào cơ thể heo nó sẽ tấn công vào các tế bào miễn dịch làm giảm sức đề kháng của cơ thể dẫn đến bội nhiễm các vi khuẩn khác, chính những vi khuẩn bội nhiễm này mới là nguyên nhân chính gây chết heo. Vì vậy khi có PRRS thì các yếu tố gây stress cho heo là tác nhân quan trọng làm dịch bùng phát.
Tôi đã từng đi nhiều các trang trại tại khu vực miền Bắc và miền Trung của VN và thấy rằng mô hình chuồng nuôi heo tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là mô hình copy của CP được đưa vào xây dựng tại Việt Nam cách đây hơn 10 năm. Và khi đo tốc độ gió trong các trại này tôi thấy giá trị tối đa đạt được là 1m/s trong khi độ tốc độ tối thiểu với nái sinh sản là 1.8 – 2m/s. Việc không đảm bảo tốc độ gió một cách nghiêm trọng như vây chính là nguyên nhân giải thích tại sao mà dù đã từng hay chưa từng xảy ra dịch tai xanh nhưng hiệu quả chăn nuôi của các trang trại này chưa thực sự cao, đặc biệt là với các trại đã từng xảy ra dịch tai xanh. Dừng như họ không thể tiếp tục sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng và không có lãi.
Vậy câu hỏi được đặt ra là “Làm thế nào để sống chung với PRRS mà vẫn chăn nuôi heo có hiệu quả?”
Hãy cho heo của bạn có một môi trường sống thích hợp nhất, heo sẽ cho bạn hiệu quả kinh tế cao nhất.
Quay trở lại câu truyện của trang trại Buntaphan cách đây hơn 7 năm, khi bắt đầu xảy ra dịch thì toàn bộ quản lý và kỹ thuật tại trại rất hoang mang. Khi mang mẫu đi xét nghiệm và được kết quả là bệnh tai xanh thì trang trại đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử lý dịch. Sau đó lấy phương châm giữ vững và từng bước đẩy lùi PRRS, trang trại đã thực hiện nghiêm ngặt một quy trình chung về : phòng bệnh, nhập heo hậu bị, sử dụng vaccine, điều khiển tiểu khí hậu chuồng nuôi. ( Bí quyết sống chung với bệnh tai xanh)
Tuy nhiên ở đây tôi muốn nhấn mạnh tới khâu điều khiển tiểu khí hậu chuồng nuôi hay nói cách khác là đảm bảo tốc độ gió. Sau khi xảy ra dịch trang trại đã thực hiện thường xuyên và chặt chẽ hơn việc kiểm tra tốc độ gió, nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng, luôn đảm bảo tránh mọi tác động gây stress tới heo và heo được sống trong môi trường thích hợp nhất để cho hiệu quả tốt nhất.
Tầm quan trọng của gió và tốc độ gió trong chuồng nuôi thể hiện ở một số vai trò như:
 Tốc độ gió mang theo không khi sạch từ ngoài vào cung cấp oxi cho heo và đẩy các khi độc trong chuồng như H2S, CO2, SO2…ra ngoài. Đảm bảo không khí trong chuồng luôn luôn ở trạng thái động và heo không phải thở hai nhịp thở trong cùng một khoảng không khí.
Gió kết hợp với dàn mát giúp điều khiển tiểu khí hậu chuồng nuôi theo ý muốn của con người nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho heo sinh trưởng và phát triển.
Một số kiểu tiểu khí hậu chuồng nuôi cần điều chỉnh dựa vào tốc độ gió như:
Nhiệt độ cao, độ ẩm cao: hay gặp vào mùa hè tại VN đây là mùa mà dịch bệnh hay bùng phát trường hợp này cần tăng tốc độ gió đảm bảo độ thông thoáng trong chuồng
Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp: hay thấy trong thời gian chuyển mùa từ mùa hè sang mùa thu. Trường hợp này can thiệp rất đơn giản chỉ cần đảm bảo tốc độ gió 2 => 2.5m/s và cho dàn mát làm việc. gió sẽ mang hơi ẩm vào chuồng và nhanh chóng làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi.
Nhiệt độ thấp độ ẩm thấp: thường vào mùa đông ở VN với kiểu khí hậu này cần duy trì tốc độ gió trong chuồng 1.5 => 2.5m/s và cho dàn mát làm việc để đảm bảo độ ẩm.
Nhiệt độ thấp độ ẩm cao: hay gặp vào mùa mưa phùn tháng 2,3 tại Việt nam. Với kiểu khí hậu này ta cài dặt cho quạt gió hoạt động chock.
Việc tốc độ gió không đảm bảo hậu quả thể hiện rõ nhất ở chuồng mang thai và chuồng đẻ đặc biệt là với những trang trại có PRRS thì hậu quả này nghiêm trong hơn gấp nhiều lần.
Với chuồng mang thai: tốc độ gió thấp <1.5m/s về mùa đông và 2m/s về mùa hè sẽ làm tăng tỉ lệ mummies (thai gỗ) và số con yếu ớt. Với những trại sống chung với PRRS thì tốc độ gió thấp có thể làm dịch bùng phát thành những đợt nhỏ như heo sảy thai, đẻ non nhiều, tỷ lệ động dục lại cao đột biến.Chính trang trại Free PRRS của tôi đã gặp trường hợp mùa đông kỹ thuật sợ heo lạnh và giảm % làm việc của quạt gió đẫn tới tốc độ gió trong chuồng giảm xuống < 1m/s. Hậu quả thấy ngay sau đó là số heo mang thai đẻ ra tỷ lệ thai gỗ cao đột biến 8 => 10%.
Tại chuồng đẻ: khi tốc độ gió không đủ kết hợp với nhiệt độ cao làm heo mẹ stress thể hiện ở việc tăng tần số hô hấp, ảnh hưởng đến tiết sữa và phần lớn số heo con trong chuồng bị tiêu chảy.
Có một số người thường hay lo sợ heo bị lạnh, tuy nhiên heo to thường không sợ lạnh nó có thể chịu được mức nhiệt dưới 9độ C mà vẫn sinh trưởng phát triển bình thường. Vì thế yếu tố ta cần tập trung quan tâm và làm cho được là đảm bảo tốc độ gió trong chuồng qua đó đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm.
Vậy tốc độ gió như thế nào là đảm bảo?
Ở mỗi giai đoạn khác nhau heo cần yêu cầu tốc độ gió khác nhau.
Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp
Heo đực giống 2,0 => 2,8 m/s (17-200C; RH: 85%)
Chuồng phối và mang thai 2 => 2,5 m/s (21 - 280C; RH: 90%) mùa nóng
1.5 => 2,5m/s (19 – 28; RH: 85%) mùa lạnh
Chuồng đẻ 1,5 => 2,5 m/s (20-280C; AH: 85%)
Heo con 4 tuần tuổi 0,3 => 0,7 m/s (30-350C; AH: 60%)
Heo con 5 tuần tuổi 0,5 => 0,8 m/s (28-320C; AH: 62%)
Heo con 6 tuần tuổi 0,7 => 0.9 m/s (27-310C; AH: 64%)
Heo con 7 tuần tuổi 0,9 => 1,2 m/s (26-300C; AH: 66%)
Heo con 8 tuần tuổi 1,2 => 1,5 m/s (24-280C; AH: 68%)
Heo con 9 tuần tuổi 1,5 => 1,8 m/s (22-260C; AH: 68%)
Heo con 10 tuần tuổi 1,3 => 1,8 m/s (20-240C; AH: 70%)
Heo 11 -14 tuần tuổi 1,5 => 2,0 m/s (18-220C; AH: 72%)
Heo 15-18 tuần tuổi 1,8 => 2,4 m/s (17-220C; AH: 75%)
Heo từ 19-25 tuần. 2,0 => 2,8 m/s (17-210C; AH: 75%)
 
Hiện nay trang trại của tôi đang sử dụng hệ thống điều khiển tiểu khí hậu chuồng nuôi tự động với bảng điều khiển, dàn mát và 7 quạt biến tần hoạt động với công suất tối đa là 5KW/h. Tốc độ gió trong chuồng luôn luôn được đảm bảo là thích hợp nhất với từng giai đoạn của heo.
Sau một thời gian dài thực hiện nghiêm ngặt quy trình về sinh phòng bệnh và tạo môi trường sống tốt nhất cho heo thì kết quả mà trang trại đạt được đó là: tình hình nhiễm PRRS của trại đã đi vào ổn định, cường độ nhiễm PRRS tại trại đang giảm và dần tiến đến âm tính cùng với đó là lợi nhuận thu về ngày càng cao. Và mặc dù sống chung với PRRS nhưng trang trại ngày càng mở rộng mô hình chăn nuôi.
Kho hàng Miền Bắc

Ngã ba Ba La, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội.
Điện thoại: 0423.210.777 - 0913.222.545 - 0983.170.104
          datdangxuan@gmail.com

Kho hàng Miền Nam
Ấp Tân Lập 1, Xã Cây Gáo, H.Trảng Bom, Đồng Nai
Điện thoại: 0913.222.545 - 0983.170.104 - 0947.625.625
          datdangxuan@gmail.com
Nhà máy

Xóm 8, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình
Điện thoại: 0218.360.6708 - 0913.222.545 - 0983.170.104
Email: gialinheq@yahoo.com.vn
             datdangxuan@gmail.com

 

Designed by Web123.vn™