Cẩm nang làm nghề

Chúng tôi qua facebook

Cẩm nang làm nghề

Kinh nghiệm để chọn những chú gà đá cực tốt ngay từ lúc còn nhỏ

17:07 28/03/2018

Như chúng ta đã biết để có những chú chiến kê oai hùng, mạnh mẽ thì các chú gà phải trải qua quá trình trưởng thành,sau đây là những cách chọn gà chọi con để biết được khả năng tiềm ẩn của nó không phải ai cũng biết

 Chọn gà chọi người ta thường xem xét các yêu tố về tông dòng, giống, tiếng gáy, chân, màu lông gà, cựa gà, vảy trên chân gà… để đoán định được đâu là con gà thiện chiến dũng mãnh. Gà chọi con nó có thể không đẩy đủ được các chi tiết về ngoại hình để người xem nhận định được. Nhưng cũng có cách để biết được đâu là con gà chọi ưu tú nhất, nên để nuôi cho việc đi chinh chiến.

 
Hôm  nay chúng Tôi  sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn một chú gà đá hay, khỏe mạnh, có khả năng sẽ trở thành một chiến kế xuất sắc thông qua một vài điểm lưu ý nhỏ khi xem gà. Đảm bảo khi đúc rút được những kinh nghiệm này, người chơi sẽ tự tin lựa chọn một chú gà cho mình và sẽ sở hữu một con “cực chất” như mong muốn.
 
Cách chọn giống gà chọi đá hay
 
Dân gian vẫn có câu nói truyền lại kinh nghiệm về xem xét các vật nuôi: “chó giống cha, gà giống mẹ” để đưa đến cho người nuôi biết được lứa vật nuôi được sinh ra như thế nào. Gà chọi con được lựa chọn khi xem xét cẩn thận về giống gà, tiêu biểu là con gà mẹ của chúng như thế nào. Nếu mẹ của chúng là con gà mái nòi chuẩn theo tiêu chí: khỏe mạnh, sức bền bỉ, gan lì…
 
Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét về vấn đề tông giống khi quan tâm tới cả gà trống bố của chúng nữa. Chú gà chọi con chắc chắn sẽ là một chiến kê thực sự khi bố của nó cũng là một là một dạng không phải vừa. Nếu con trống bố đảm bảo được đủ tiêu chí về một chiến kê đá tốt thì ban hoàn toàn yên tâm. Tầm vóc của gà chọi con thông thường được ảnh hưởng từ con gà trống. Chọn con gà trống có đặc điểm: to khỏe, cựa ngắn đều, lớp vảy cứng và dày, mặt nhỏ, mỏ nhọn…..
 
Cách chọn gà chọi con, phân biệt giới tính
 
Thật khó để phân biệt được những chú gà chọi con khi nó mới nở, bởi con nào con nấy đều giống như cục bông vậy. Nếu không chú ý bạn sẽ không thể nhận ra được đâu là con trống, đâu là con mái
 
Bình thuờng gà con vừa mới nở thì đều trông như một cục bông nên xem ra những con gà con đều rất giống nhau, vậy có bí quyết gì để có thể phân biệt gà mái với gà trống không? Đây có lẽ cũng là 1 kinh nghiệm mà không phải ai cũng biết. Mình thì cũng đã được chia sẻ một số kinh nghiệm từ các sư kê như sau:
 
Cách thứ nhất: Đây là Phương pháp phân biệt chính xác nhất tuy nhiên bạn cần kiên nhẫn lật hậu môn của gà con để xem. Nếu trong hậu môn tìm thấy một nốt to như hạt gạo (bộ phận sinh dục bị thoái hoá) là gà trống; Không có nốt này, thậm chí có chỗ lõm xuống thì đó chính là gà mái. Lưu ý: Cách này chỉ phân biệt chính xác lúc gà mới nở thôi.
 
Cách thứ 2: Dùng tay nắm hai chân của gà con dốc ngược lên. Lúc này, nếu đầu của gà cong hướng vào phần ngực, thân cong hướng lên, cánh đập loạn xạ thì chính là gà mái. Còn nếu cơ thể của gà rũ xuống, phần đầu hướng thẳng lên, hai cánh xoè ra nhưng không đập loạn lên, thông thường là gà trống. Gà đàn ông mà nên mạnh mẽ hơn hẳn không như các cô nàng gà :D. Cách này không đúng với Gà đã trưởng thành nhé.
 
Cách thứ 3: Xem lông cánh – Kiểm tra lông cánh ở vài ngày tuổi: gà trống sẽ có hàng lông mọc đều trong khi gà mái sẽ có lông dài, lông ngắn xen kẽ. Hoặc Xòe cánh của gà ra để kiểm tra. Nếu là gà trống thì sẽ có hai lớp lông trên cánh. Nếu là gà mái, thì chỉ có duy nhất một lớp lông mà thôi. Phương pháp này có tác dụng đối với một số dòng gà và cũng có thể có tác dụng đối với bạn.
 
Cách chọn gà chọi con – Phân biệt trống mái
 
Một số cách khác bạn có thể thêm cơ sở để phân biệt.
 
– Nhìn vào lưng, thấy lông con nào nhọn là gà trống, lông con nào tròn là gà mái (chỉ sai với những con gà Mã Lại hay Mã Mái).
– Áp dụng cho cỡ gà đã mọc đuôi, con nào mọc đuôi sớm và dài là gà mái, còn gà trống thì chậm mọc đuôi hơn. (Thấy đúng vơi gà đòn, còn gà cựa thì chưa thử nghiệm).
– Gà cỡ nắm tay thì mình thường phân biệt trống mái bằng cách xem chân: gà cùng bầy mà con nào chân to thì là trống, gà mái chân thon hơn. Gà trống thường đầu to, mồng lớn hơn gà mái. Cách này chưa được chính xác lắm.
– Phân biệt theo hình dạng bên ngoài thì những con gà con có phần đầu hẹp và dài, chân tương đối nhỏ ngắn, thân hơi thấp, đầu cổ hơi ngắn, mông tương đối tròn, động tác tương đối dịu dàng, phần lớn là gà mái. gà cũng như người ý nhỉ, con gái thường yểu điệu thục nữ :D.
– Rải một tầng tro cỏ hoặc bụi khác trên đất, sau đó để gà con đi lại trên đó. Lúc này, ở nơi nó đi qua sẽ để lại dấu chân như một mũi tên. Nếu hướng “mũi tên” đan chéo vào nhau là gà mái; Còn hướng ”mũi tên” như một đường thẳng, sắp xếp theo cùng một hướng thì chính là gà trống.

Kinh nghiệm chọn giống lợn tốt

Câu nói "giống là tiền đề, thức ăn là quyết định" nói lên vai trò quan trọng trong việc chọn giống tốt, nhằm mục...

Xem chi tiết

Kinh nghiệm nuôi heo nhanh lớn

Kinh nghiệm nuôi heo nhanh lớn là gì, ứng dụng trong công việc chăn nuôi như thế nào cho hiệu quả. Những chia sẻ dưới...

Xem chi tiết
về đầu trang
phone 0913222545 - 0983170104 - 0913251668 - 0913222545 - 0983170104 - 0913251668