Tin Tức

Chúng tôi qua facebook

Cẩm nang làm nghề

Mẹo chọn gà trống, gà mái khi mới nở

13:38 27/03/2018

Người nông dân tùy theo từng mục đích chăn nuôi mà muốn chọn nuôi giống gà trống hoặc mái khác nhau, thông thường với người nông dân muốn nuôi gà đẻ trứng thì thường chú ý chọn nhiều gà mái, nhưng nếu nuôi gà thịt thì gà trống sẽ tốt hơn nhiều. Dưới đây là những cách chọn gà trống, gà mái để người nông dân có thể tham khảo nhằm chọn được lứa gà ưng ý nhất

 1. Xác định giới tính thông qua lỗ huyệt

 
Kiểm tra giới tính của gà trống thông qua lỗ huyệt là một trong những phương pháp chọn gà truyền thống có từ rất lâu và có tính chính xác cực cao. Khi chọn gà người nông dân có thể chú ý tới lỗ huyệt của gà, thường thì gà trống có dương vật nằm ở bên trong lỗ huyệt, vì thế đối với gà con mới nở thì ở lỗ huyệt có xuất hiện dương vật có hình dạng giống như khối u khá cao, vì vậy nên nếu người nông dân muốn xác định giới tính của con gà là trống hay mái thì có thể mở lỗ huyệt của gà ra để xem gà có khối u này hay không là biết được gà có phải gà trống không, những đặc điểm nhận biết như nếu có khối u mà có độ cao đặc trưng thì đó gà gà trống, còn nếu không có khối u hoặc có nhưng khối u thấp và nhỏ hơn thì đó là gà mái.
 
Thường thì khi kiểm tra khối u của gà bạn chỉ cần dùng tay cọ nhẹ lên khối u, nếu khối u săn chắc và không biến mất khi cọ tay thì là gà trống, còn nếu khối u biến mất thì đó chính là gà mái rồi nhé.

2. Xác định giới tính qua lông cánh
 
Ngoài việc xác định giới tính qua lỗ huyệt thì người nông dân có thể xác định giới tính của gà trống qua lông cánh. Thông thường khi gà cùng một độ tuổi với nhau, nếu xòe lông cánh ra thì lông sẽ phủ lên bên trên, mà cánh của gà trống thì nó thường mọc chậm hơn so với gà mái , vì thế nên với đàn gà cùng một độ tuổi thì khi xòe lông cánh ra, con trống sẽ có lông bay sơ và lông phủ dài bằng nhau trong khi con mái sẽ có lông bay sơ dài hơn lông phủ, rất dễ dàng cho bạn nhận biết giống gà.
 
3. Những phương pháp chọn gà khác
 
Ngoài những biện pháp trên ra thì người nông dân còn có thể có cách chọn gà bằng các phương pháp khác nhau khác như xem hình thể gà, gà trống thì thân hình vạm vỡ, đầu to, bụng thon, chân to hơn gà mái, và lông cũng được mọc chậm hơn. Ngoài ra còn có một số phương pháp dân gian dưới đây cũng có thể giúp người nông dân phân biệt giới tính đàn gà chính xác nhất :
 
– Phân biệt bằng cách nhấc đầu gà lên: Nếu bạn giữ cổ chú gà bằng hai ngón tay của mình và nhấc nó lên không trung, đối với gà mái tơ sẽ huơ chân liên tục còn với gà trống sẽ thả lỏng 2 chân đung đưa.
 
– hay phân biệt bằng cách cho gà nằm ngửa trong lòng bàn tay: con mái sẽ ngừng huơ chân sau một thời gian ngắn, còn nếu như con gà đó cứ tiếp tục huơ chân thì đó là một con gà trống.
 
– Phân biệt bằng cách dùng kim và chỉ: phương pháp này rất cổ truyền bạn đong đưa cây kim trên đầu con gà, nếu nó di chuyển vòng quanh thì nó là giới nữ, nếu nó quạt cánh và di chuyển tới lui thì nó là nam giới.
 
Những phương pháp trên đều là những phương pháp phân biệt gà theo kinh nghiệm truyền từ xưa tới nay, tuy độ chính xác không bằng phương pháp xem huyệt và xem lông cánh nhưng tính chính xác cũng tương đối cao

Thông Báo : Thay đổi Văn Phòng đại diện KV Hà Nội

Thông Báo : Thay đổi Văn Phòng đại diện KV Hà Nội

Xem chi tiết

Dịch tả lợn Châu Phi có nguồn gốc từ đâu và nguy hiểm thế nào?

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 20 quốc gia trên thế giới. Đây được xem là dịch bệnh nguy hiểm, tính chất...

Xem chi tiết

THAM DỰ TRIỂN LÃM VIETSTOCK 2016

THAM DỰ TRIỂN LÃM VIETSTOCK 2016

Xem chi tiết

KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP CÔNG TY GIA LINH

Ngày 31/12/2015, công ty Gia Linh đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập công ty. Từ nhiều tuần trước đó,...

Xem chi tiết

Nguyên tắc, quy trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại và dụng chăn nuôi

Trong những năm gần đây, ở nước ta tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến hết sức phức tạp, gây tổn...

Xem chi tiết

Vệ sinh chuồng trại nuôi gà như thế nào?

Phân gà có mùi hôi hám khó chịu, gây ô nhiễm môi trường, do đó chúng ta cần phải vệ sinh chuồng trại nuôi gà có kế...

Xem chi tiết

Kỹ thuật đúc gà chọi

Nuôi gà con trong 3 tháng tuổi đời hỏi người nuôi phải tỉ mỉ, cẩn thận và xác định là bận rộn như nuôi con mọn....

Xem chi tiết
về đầu trang
phone 0913222545 - 0983170104 - 0913251668 - 0913222545 - 0983170104 - 0913251668